Tin hoạt động , Tin tức

THÔNG BÁO – Về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV)

THÔNG BÁO

Về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV)

 

Kính gửi:   – Phụ huynh học sinh.

                   – Cán bộ, giáo viên và nhân viên toàn trường.

 

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A phát hiện tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) và lan rộng đến 19 quốc gia, vùng lãnh thổ với 6.165 người mắc, 133 trường hợp tử vong (tại thời điểm 06 giờ 00, ngày 30/01/2020). Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính: sốt, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mãn tính, bệnh nền. Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (cũng như các bệnh cúm mùa khác), Cục Y tế dự phòng khuyến cáo thực hiện tốt các nội dung phòng bệnh không đặc hiệu:

– Tuyên truyền cho người dân về bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV và các biện pháp phòng bệnh, cũng như cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch.

– Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

– Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Che miệng và mùi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

– Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

– Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

– Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,… bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

– Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

– Tăng cường sức khoẻ bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

– Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

  1. Với cha mẹ và gia đình học sinh

Để đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho học sinh, BGH trường đề nghị PHHS lưu ý cùng phối hợp:

(1) Chủ động tìm hiểu thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (cũng như các bệnh cúm mùa khác) để có các biện pháp phòng, chống từ gia đình;

(2) Kiểm tra sức khỏe học sinh hàng ngày;

(3) Đeo khẩu trang y tế và các loại khẩu trang chuyên dụng phòng chống bệnh cho mình và cho HS khi đưa, đón HS;

(4) Nhắc nhở HS rửa tay thường xuyên với nước sạch và xà phòng; hướng dẫn HS thói quen che miệng khi ho, hắt hơi;

(5) Chú trọng công tác vệ sinh trong và ngoài khuôn viên nơi ở để ngăn chặn các nguồn bệnh từ môi trường bên ngoài;

(6) Khi HS có các dấu hiệu triệu chứng, phải báo cáo nhà trường thông qua GVCN và xin phép cho HS nghỉ học và đưa HS đến cơ sở y tế.

  1. Với GVCN, GV bán trú ăn, ngủ các lớp

BGH trường yêu cầu:

(1) Thông tin tới PHHS để phối hợp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV;

(2) Thường xuyên nhắc nhở HS rửa tay, đặc biệt trước giờ ăn và sau khi vui chơi tự do; Hướng dẫn HS thói quen che miệng khi ho, hắt hơi;

(3) Khi phát hiện HS có dấu hiệu triệu chứng cần báo cáo Y tế trường và liên hệ PHHS để đón con, theo dõi bệnh; lập danh sách theo dõi tình hình của HS;

(4) Đảm bảo phòng học thông thoáng; Phối hợp với tổ Lao công thường xuyên vệ sinh lớp học sạch sẽ;

(5) Chuẩn bị bài giảng trong các tiết sinh hoạt thứ Hai (ngày 03/02/2020) và GDLS về các biện pháp phòng, chống bệnh cho HS.

  1. Với Y tế nhà trường

BGH trường yêu cầu:

(1) Thường xuyên liên hệ với Trạm Y tế phường Đồng Tâm, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng để cập nhật tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (cũng như các bệnh cúm mùa khác);

(2) Xác định các dấu hiệu nghi triệu chứng bệnh của HS như: mệt mỏi, sốt, khó thở; Lập danh sách theo dõi tình hình của HS, báo cáo Y tế phường theo quy định (nếu có);

(3) Chủ động thực hiện các biện pháp chuyên môn theo khuyến cáo của Y tế Phường về công tác y tế dự phòng để phòng, chống dịch;

(4) Mua dự phòng và trang bị khẩu trang y tế cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và HS trong trường khi phát hiện các cá nhân có triệu chứng bệnh nhưng không có khẩu trang.

  1. Với tổ Lao công nhà trường

BGH trường yêu cầu:

(1) Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các lớp học, khu vệ sinh và khu vui chơi chung;

(2) Phối hợp với Văn phòng và Y tế trường mua các nước khử trùng để vệ sinh khung cảnh.

Trân trọng.

BAN GIÁM HIỆU