Tin hoạt động , Tin tức

THÔNG BÁO VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH CÚM MÙA

Kính gửi:
– Phụ huynh học sinh.
– Cán bộ, giáo viên và nhân viên toàn trường.
Ảnh: Khỏe mạnh để học tập thật tốt.
Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và Trạm Y tế phường Đồng tâm và tình hình học sinh xin nghỉ ốm (do các triệu trứng cúm gây ra) tại nhà trường, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội thông tin:
Thời tiết chuyển trạng thái lạnh là điều kiện thuận lợi cho virus cúm (chủ yếu do các chủng vi rút cúm A-H3N2, cúm A-H1N1, cúm B và cúm C) phát triển. Cảm lạnh và cúm mùa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó lứa tuổi học sinh tiểu học rất dễ mắc phải (nhất là cúm A).
Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A gây nên, có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng (đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học) theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.
Các dấu hiệu chính của bệnh cúm A: Bệnh có biểu hiện sốt trên 38OC, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch… thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.
Để chủ động phòng chống cúm mùa, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo thực hiện tốt các nội dung:
(1). Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
(2). Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.
(3). Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.
(4). Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.
(5). Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh cúm.
(6). Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 01 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.
(7). Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.
Trong thời gian qua, sau khi GVCN một số lớp báo cáo có HS mắc cúm A, Y tế nhà trường đã lập danh sách theo dõi và báo cáo Y tế Phường, đã tiến hành các biện pháp chuyên môn theo khuyến cáo của Y tế Phường về công tác y tế dự phòng để phòng, chống dịch.
Để đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho học sinh trong giai đoạn có nguy cơ cao và thời gian tổ chức kiểm tra định kì học kì I năm học 2019-2020, BGH trường đề nghị PHHS lưu ý cùng phối hợp:
(1) Chủ động kiểm tra và đưa HS đi tiêm phòng Vacxin cúm;
(2) Nhắc nhở HS rửa tay thường xuyên với nước sạch và xà phòng;
(3) Hướng dẫn HS thói quen che miệng khi ho, hắt hơi;
(4) Chú trọng công tác vệ sinh trong và ngoài khuôn viên nơi ở để ngăn chặn các nguồn bệnh từ môi trường bên ngoài;
(5) Khi HS mắc cúm, báo cáo nhà trường thông qua GVCN và xin phép cho HS nghỉ học và đưa HS đến cơ sở y tế.
Kính đề nghị PHHS phối hợp cùng Nhà trường để giữ gìn sức khỏe cho HS đảm bảo học tập và thi học kì.
Đối với GVCN các lớp, BGH trường yêu cầu:
(1) Thường xuyên nhắc nhở HS rửa tay thường xuyên trước giờ ăn và sau khi vui chơi tự do; Hướng dẫn HS thói quen che miệng khi ho, hắt hơi;
(2) Khi phát hiện HS có dấu hiệu mệt mỏi, sốt, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu cần báo cáo Y tế trường và liên hệ PHHS để đón con, theo dõi bệnh; lập danh sách theo dõi tình hình ốm của HS;
(3) Động viên HS giữ gìn sức khỏe và đảm bảo thời gian thi học kì;
(4) Phối hợp với Y tế nhà trường và tổ lao công vệ sinh lớp học nếu có HS mắc cúm A.
Đối với Y tế nhà trường, BGH trường yêu cầu:
(1) Xác định các dấu hiệu nghi cúm của HS mệt mỏi, sốt;
(2) Lập danh sách theo dõi tình hình ốm của HS, báo cáo Y tế phường theo quy định;
(3) Chủ động thực hiện các biện pháp chuyên môn theo khuyến cáo của Y tế Phường về công tác y tế dự phòng để phòng, chống dịch.
Trân trọng.
BAN GIÁM HIỆU
 
Ảnh: Khỏe mạnh để học tập thật tốt.