TÂM SỰ CÔ GIÁO TRẺ

một giáo viên mới bước chân vào nghề, khi được trở thành một thành viên tổ Toán trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội hay thường được gọi với cái tên thân thương” CGD School“, tôi đã may mắn được tiếp xúc và làm việc theo chương trình Toán công nghệ giáo dục của Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học Hồ Ngọc Đại, người thầy mà anh chị em đồng nghiệp chúng tôi thường gọi với tên gần gũi là” Thầy Đại”.

Trước đây khi còn là một sinh viên, học tập dưới mái trường Sư phạm, tôi đã được nghe rất nhiều về Toán công nghệ của Thầy và thấy đây là 1 chương trình rất hay và khoa học.

Và giờ đây, sau 1 năm dưới mái trường CGD, tôi được tiếp xúc rất nhiều, rất gần, được cùng chơi, cùng dạy, cùng học Toán công nghệ giáo dục với các anh chị đồng nghiệp và các bạn học sinh trường CGD, tôi đã hiểu và biết nhiều hơn, biết rõ hơn về Toán công nghệ giáo dục. Đặc biệt… Tôi càng thấy” Yêu” Toán công nghệ giáo dục nhiều hơn.

Năm học vừa qua, được sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô trong nhà trường và đặc biệt của các thầy cô tổ Toán, từ một người còn nhiều bỡ ngỡ, còn căng thẳng, lo lắng khi đứng trên bục giảng, giờ đây tôi đã học hỏi và tích luỹ được khá nhiều kinh nghiệm, kĩ năng cho bản thân.

Đặc biệt các tiết Toán, được cùng lên lớp hỗ trợ các anh chị, hay trong các tiết học được trực tiếp đứng lớp dạy, và cả những giờ ngoại khoá hướng dẫn củng cố, kèm thêm cho các bạn học sinh, tôi luôn cố gắng đem tất cả những gì mình học được để truyền đạt lại cho học sinh với chỉ một mong muốn các em sẽ hiểu bài, tiếp thu được những kiến thức cần thiết để sẵn sàng hành trang, tự tin hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Dù cho có những lúc thấy khó khăn, nhưng tôi luôn được nhận những tình cảm những sự quan tâm chia sẻ của các anh chị đồng nghiệp, của phụ huynh, đặc biệt là của các em học sinh yêu quý. Chỉ cần được thấy những sự cố gắng học tập, ham học hỏi tìm hiểu của các em học sinh, được thấy kết quả các em đạt được là tôi lại như có thêm rất nhiều sức mạnh, rất nhiều quyết tâm để cố gắng tiếp: “ Em thưa cô, bài này em chưa hiểu, cô hướng dẫn giúp em với ạ.”, “ Em thưa cô, em hiểu bài rồi ạ.” , “ Em thưa cô, em làm được rồi ạ.”, “ Em thưa cô, 10 que tính bó thành 1 bó ạ.”, “ Em thưa cô, em lập tập hợp hoa, tập hợp quả, tập hợp sao, tập hợp hình trái tim…”, “ Em thưa cô, em biết tách số rồi ạ.”, “ Em thưa cô, 5 bù 5 được 10; 6 bù 4 được 10; 7 bù 3 được 10; 8 bù 2 được 10…”…

Rồi những lúc thấy cô bị mệt hay ốm, hoặc thấy cô bảo:”Nếu các em cứ mất trật tự, không nghe cô giảng là cô sẽ buồn lắm đấy.” là y như rằng các bạn nhỏ ngoan ngay, chỉ đợi giờ giải lao sẽ xúm xít vây quanh hỏi cô:  “ Cô ơi, cô mệt ạ?”, “ Cô ơi, em xin lỗi cô vì đã mất trật tự, em hứa lần sau em sẽ không như thế nữa ạ.”, rồi thì“ Cô ơi, em kể chuyện cho cô nghe nhé.”, “ Cô ơi, em quý cô, em yêu cô lắm ạ.”…bla..bla….

Đấy…các bạn nhỏ của Tôi cứ đáng yêu quá mức như thế thì hỏi sao mà cô không thấy yêu được chứ. Yêu thương lắm ạ. Các bạn học sinh chính là nguồn động lực lớn lao để các thầy cô cố gắng trong giảng dạy, là những niềm vui mà các thầy cô được trong sự nghiệp trồng người.

Bản thân tôi cũng vậy. Tôi luôn thầm nghĩ sẽ tiếp tục cố gắng, lắng nghe, học hỏi, trau dồi thêm thật nhiều kiến thức để có thể trở thành một cô giáo tốt cả về chuyên môn lẫn nghiệp vụ, mang hết những kiến thức mình có truyền đạt lại cho các thế hệ học sinh – những mầm non tương lai của đất nước. Tôi sẽ cố gắng thật nhiều hơn nữa để xứng đáng là người“ Giáo viên nhân dân”.

GV. Lê Thị Vân Anh

Giáo viên tổ Toán trường CGD