Ôn tập học kỳ 1

Hơn 20 năm trước, cô cũng như các em, những cô bé, cậu bé  ngây thơ, hồn nhiên, chập chững những bước đi đầu tiên vào trường phổ thông. Giờ đây, khi đã trở thành cô giáo lớp Một, cô lại không khỏi băn khoăn. Bao bỡ ngỡ ban đầu làm quen với việc học, liệu các em có nhớ được các kiến thức đã học từ đầu năm?

Các em có biết tự ý thức, trách nhiệm với bài thi của mình không?… Ngày thi học kì 1 đã gần kề, những trăn trở cứ lặp đi lặp lại trong cô. Trò chuẩn bị bước vào kì thi mà cũng như chính cô đang bước vào kì thi đầu tiên trong sự nghiệp trồng người của mình vậy! Hồi hộp, lo lắng lắm!

4 tiết học để ôn tập học kì 1 liệu có quá ít? Làm sao có thể đủ thời gian để các em ôn tập và nhớ lại toàn bộ các kiến thức đã được học từ đầu năm?… Ấy thế mà các bạn đã mang đến cho cô hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Bước vào tiết ôn tập đầu tiên của lớp 1A3, cô nhắc nhở để lên “dây cót” tinh thần cho các bạn: “Chỉ còn một tuần nữa thôi là chúng mình bước vào kì thi học kì 1, kì thi đầu tiên và cũng là kì thi quan trọng để chúng mình có thể hãnh diện khoe kết quả mà chúng ta đạt được sau một kì học tập với thầy cô, với bố mẹ, với gia đình”. Những ánh mắt tròn xoe nhìn cô, lặng yên nghe cô nói. “Và trong kì thi tới, bài thi sẽ được cô chấm theo thang điểm 10” – “ Oaaa”, cả lớp reo lên thích thú. Cô lại tiếp tục phổ biến cho cả lớp nghe về yêu cầu, quy định khi làm bài, trình bày bài. Cô còn cho các bạn nhỏ cảm nhận được niềm vui sướng, hãnh diện như thế nào khi mình đạt được thành tích tốt. Cô thầm mỉm cười và hạnh phúc xiết bao mỗi khi bắt gặp ánh mắt long lanh của mỗi cô cậu học sinh. Quang Thanh: “Em sẽ cố gắng đạt điểm 10”, Diệu Anh: “Em phải viết các dấu thật đẹp mới được”… Bầu không khí lớp học tràn ngập niềm phấn khích, hào hứng, quyết tâm của các bạn nhỏ!

Cứ thế, các tiết ôn tập diễn ra trong không khí khẩn trương, nghiêm túc, sôi nổi. Không chỉ riêng ở lớp 1A3, các bạn lớp 1A1, lớp 1A2 và lớp 1A4 cũng vậy.

Không khí lớp học 1A2:

Còn đây là biệt đội A1!

Và không khí ôn tập của các bạn lớp 1A4 cũng diễn ra rất nghiêm túc!

Mỗi một tiết học là một nội dung ôn tập mới, cô phát phiếu bài tập – trò nghiêm túc làm bài. Cứ ngỡ các bạn sẽ quên phần nào kiến thức nhưng những đôi tay cứ thoăn thoắt viết bài, bạn nào cũng tập trung, cố gắng hoàn thành bài trong thời gian cô quy định.
– Thưa cô, hết bao nhiêu phút rồi ạ? Thưa cô còn bao nhiêu phút nữa ạ?…
– Thưa cô, em viết chữ số thế này đã đẹp chưa ạ?
– Thưa cô, em viết chữ số thế này đã đúng kích cỡ chưa ạ?
– Thưa cô, em viết dấu chấm phẩy thế này đã đúng chưa ạ?
– Thưa cô, em viết nhầm, em tẩy đi, cô đừng trừ điểm của em nhé – Quang Thanh lo lắng.
– Thưa cô, cô giao thêm phiếu cho em về nhà làm bài nữa nhé, em muốn đạt được điểm 10 – Minh Long nài nỉ cô, rồi cả lớp A1 cùng nài nỉ cô.

“Các bạn thật trách nhiệm!” – Cô thầm nghĩ và mỉm cười hạnh phúc!…

Các bạn biết tự ý thức kiểm tra bài cho nhau

Cứ thế, các tiết ôn tập học kì 1 của các bạn học sinh lớp Một CGD đã diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và đầy quyết tâm. Hôm nay, khi cầm bài thi của các em trên tay, cô cảm thấy thật hài lòng, bởi sự cố gắng của cô trò ta đã mang lại kết quả tốt đẹp. Luôn nỗ lực và phát huy hơn nữa các em nhé – niềm tự hào của gia đình và thầy cô!