KHÁM PHÁ “KHÔNG GIAN XANH” CỦA CÔ TRÒ LỚP 1A5

“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” – đó luôn là điều mà tôi mong muốn đem lại cho các em học sinh thân yêu của mình, nhất là những bạn học sinh mới lần đầu tiên cắp sách tới trường. Lớp 1, khi mà các em vừa chia tay với những chú gấu bông, những cô búp bê xinh xắn ở mẫu giáo để bước vào một môi trường mới, chính vì vậy, nhu cầu nhận thức chuyển từ hiếu kỳ, tò mò sang tính ham hiểu biết, hứng thú khám phá, sẽ tạo cho các em cảm giác thích thú mỗi khi đến lớp, được gặp thầy cô giáo và bạn bè.

Ý tưởng tạo ra một “khu vườn mini” với những cây cảnh, do chính các em tự tay chăm sóc ngay trước cửa lớp đã được hình thành từ đó. Khi trao đổi với các anh chị phụ huynh ngay trong buổi họp lớp đầu năm học 2017-2018, mọi người đều ủng hộ và cùng với cô giáo để chọn mua các loại cây cảnh, phân bón, dụng cụ, cùng nhau tạo nên “không gian xanh” cho tập thể lớp 1A5. Bên cạnh đó, nhiều anh chị phụ huynh chia sẻ, các em còn nhỏ, chưa phải làm việc nhà, chính vì vậy, việc chăm sóc vườn cây cảnh ở lớp cũng là một cách để giáo dục cho con em mình được rèn luyện, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động, gắn việc học đi đôi với hành và gắn kết với nhau nhiều hơn.

Từ những loại cây phổ thông, dễ trồng như vạn niên thanh, kim tiền… dần dần, với sự ủng hộ từ chính ban phụ huynh, “không gian xanh” của lớp 1A5 có thêm những loại mới như thiết mộc lan, phát tài… rất mát mắt và tạo ra một điểm nhấn cho bất cứ ai có dịp đi qua đây. Những chậu cây dường như cũng có tâm hồn, khi được bón phân, tưới tắm, mỗi nhánh cây đều vươn cao xanh tốt, như để cảm ơn những người chăm sóc. Để có được thành quả như vậy, đó là sự nỗ lực của cả cô và trò 1A5, bỏ lại phía sau những giờ học chữ “i – tờ”, sự hồn nhiên của các em được thể hiện ngay trong việc chăm sóc cây với những câu hỏi mà khiến tôi thực sự bất ngờ: “Cô ơi, tại sao cái lá này màu xanh?”, “Tại sao mình phải tưới nước hàng ngày?” hay “Khi nào cây này ra hoa, chúng em hái tặng cô nhé!”. “Không gian xanh” giờ đây cũng là nơi giúp cả cô và trò yêu trường, mến lớp và tự hào về thành quả của mình.

     Khu vườn” nhỏ xinh không chỉ tạo nên mảng xanh trong nhà trường, làm đẹp khuôn viên trường mà còn là địa chỉ tin cậy cho các anh chị học sinh lớp trên có thể tìm hiểu và áp dụng trong những bài tập làm văn của chính mình. Song trên hết, đó còn là tình yêu cây cảnh nói riêng và thiên nhiên nói chung của tôi cùng 30 em học sinh thân yêu, đó cũng là hành trang để các em bước tiếp trong những năm học tới đây và “không gian xanh” sẽ là điểm gắn kết, luôn nhớ về mái trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội yêu dấu của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nhung – GVCN Lớp 1A5