HÒM THƯ HẠNH PHÚC

Là một giáo viên còn rất trẻ về cả tuổi đời, tuổi nghề, tôi thầm nghĩ mình thật may mắn khi là một thành viên của Trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội (CGD), với tấm lòng của một cô giáo trẻ đầy ắp khát vọng với nghề. Mỗi ngày đến trường tôi luôn mang trong mình những dự án mang tên “hạnh phúc” cho những người bạn nhỏ cùng tôi trên những chặng đường thực hiện những ước mơ.

Dự án nhỏ mà tôi muốn chia sẻ với mọi người đó là “Hòm thư hạnh phúc”. Hòm thư ấy là nơi cô trò chúng tôi được cảm nhận những điều thú vị dù là nhỏ nhất. Các bạn nhỏ đã lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc của mình qua những mẩu giấy nhỏ những điều hạnh phúc khi đến trường và những thắc mắc muốn được tâm sự cùng cô giáo.

Ở độ tuổi lên 8, có thể nói, các em còn rất hồn nhiên với những cảm xúc cũng đơn giản thôi nhưng lại rất ý nghĩa. Các bạn nhỏ chia sẻ những điều hạnh phúc rất giản đơn như: “Cơm rất ngon, em hạnh phúc”, “Em làm đúng bài, em hạnh phúc”, “ Em thích môn Tiếng Việt”; “Em được thầy, cô khen”, “Bàn ghế thẳng hàng”, “Em trồng được cây xanh”, “Em cho bạn mượn bút”… cũng như một vài chia sẻ về gia đình, thậm chí có bạn còn chia sẻ niềm vui, lời tâm sự hồn nhiên dành cho các chú các anh ở đội tuyển U23.

Có thể là đây không chỉ là “Dự án” khiến học sinh của mình lưu giữ được vô vàn những điều hạnh phúc mà còn khiến học sinh của mình thay đổi tích cực hơn từng ngày mà còn dạy các bạn sẽ biết cách lưu giữ cảm xúc hay khoảnh khắc bằng những dòng viết, biết cảm nhận, biết quan sát với tất cả những việc xung quanh mình, biết chia sẻ niềm vui, biết quan tâm đến mọi người.

Tôi tự nghĩ: “Hãy dạy cho trẻ biết cách chia sẻ, quan tâm đến suy nghĩ, yêu thương mọi thứ xung quanh và hạnh phúc với những gì mình đang có mỗi ngày”. Hòm thư hạnh phúc không chỉ lưu giữ điều hạnh phúc của học sinh mà còn lưu giữ cả những điều hạnh phúc của chính người giáo viên – người ươm mầm cảm xúc và tri thức cho học sinh. Để rồi, khi cô trò chúng tôi đọc lại những bức thư ấy, nụ cười sẽ luôn nở trên môi và chúng ta nhận ra rằng mình đã trải qua nhiều điều hạnh phúc đến thế.

Tôi mong muốn mỗi điều tôi mang lại cho học sinh sẽ làm cho các em thây đổi tích cực hơn, luôn tràn đầy năng lượng và tình yêu thương.

“Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim.”

Cô giáo Chu Thị Hiền Trang