Câu chuyện ở CGD , CGD Blog , Chương trình giáo dục , Tin giáo dục , Vì sao đi học là hạnh phúc

GIÁO DỤC CẢM XÚC XÃ HỘI – CHĂM SÓC “SỨC KHOẺ TINH THẦN” CHO HỌC SINH!

Bộ môn Giáo dục Cảm xúc xã hội (Social and Emotional Learning – SEL) là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực giáo dục phát triển con người. Bởi lẽ, bộ môn này trang bị cho học sinh kiến thức nền tảng về tâm lý, kỹ năng thấu hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân một cách tích cực, hiệu quả nhằm đạt được thành công trong học tập, công việc cũng như hạnh phúc trong cuộc sống. Hiểu rõ tầm quan trọng của Giáo dục Cảm xúc xã hội đối với học sinh tiểu học, CGD School quyết định triển khai bộ môn SEL từ năm học 2022- 2023 đối với học sinh khối 1, 2, 3.

Giáo dục Cảm xúc xã hội suy cho cùng chính là nuôi dưỡng và phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) của học sinh, giúp các em biết nhận định, đánh giá và thấu hiểu chính xác cảm xúc của mình và người khác từ đó có thái độ và kỹ năng cần thiết để quản lý cảm xúc, để cảm nhận và thể hiện sự đồng cảm với người khác. Bên cạnh đó, với nhóm kỹ năng về mối quan hệ và nhận thức xã hội, các em sẽ được học cách thiết lập và duy trì các mối quan hệ tích cực, xây dựng và tiến tới hoàn thành các mục tiêu cá nhân, cũng như cách lập luận để đưa ra các quyết định có trách nhiệm.

Nhiều hoạt động, chương trình Giáo dục Cảm xúc xã hội dành cho học sinh và cha mẹ trong năm học 2022- 2023:

  • Chương trình “Đồng hành cùng con trong năm học mới”
  • Thực hành Nhận thức và quản trị bản thân dành cho cha mẹ
  • Thực hành Nhận thức xã hội và Kỹ năng tương quan dành cho cha mẹ
  • Thực hành Quyết định có trách nhiệm dành cho cha mẹ
  • Chương trình phòng ngừa “Trường học An toàn” cho học sinh về nhận biết và ứng phó với hành vi xâm hại
  • Triển lãm Trường học Hạnh phúc (School of Well-being 01) kết hợp với Hội chợ Xuân
  • Chương trình phòng ngừa “Trạm tiếp sức” cho học sinh nhằm trang bị sức khỏe tinh thần tốt trước các kỳ thi
  • Triển lãm Trường học Hạnh phúc (School of Well-being 02) kết hợp với Hội chợ Cuối năm

Bộ môn SEL tại CGD School được thiết kế dựa trên cơ sở mô hình hệ thống Giáo dục cảm xúc xã hội của Tổ chức CASEL từ Hoa Kỳ (Tổ chức cộng tác vì Học thuật, Xã hội và Giáo dục Cảm xúc) kết hợp với khung chương trình Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ môn SEL sẽ được giảng dạy trong nhà trường từ năm học 2022-2023 với cấu trúc 30% thời lượng cho kiến thức nền tảng và 70% thời lượng cho thực hành-trải nghiệm.Bộ môn SEL nằm trong tổng thể Chương trình Tâm lý học đường của CGD hướng tới việc xây dựng một bầu không khí học đường tích cực, thúc đẩy tính công bằng và hiệu quả trong giáo dục thông qua mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường – gia đình và cộng đồng, góp phần tạo nên hệ sinh thái học đường khỏe mạnh cả về thân, tâm và trí.