Dinh dưỡng cho trẻ cấp 1

Năm học mới đã đến, các bậc cha mẹ luôn quan tâm đến việc làm thế nào để trẻ có được một sức khỏe tốt để đi học, tiếp thu bài một cách tốt nhất. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý ở lứa tuổi này giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh và phòng chống được bệnh tật.

Vai trò của dinh dưỡng hợp lý

Học sinh tiểu học là đối tượng đặc biệt đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi cơ thể và tâm lý trẻ bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới rất quan trọng cho việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Về mặt thể chất, đây là giai đoạn mà bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao, không còn phát triển một cách vượt bậc như trong những năm đầu đời, nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ cần được lưu ý cẩn thận.

Nhu cầu dinh dưỡng cho lứa tuổi tiểu học

Bắt đầu từ 6 tuổi, thời điểm trẻ bắt đầu đi học, các chất dinh dưỡng cung cấp hàng ngày cho trẻ qua thức ăn không chỉ để trẻ phát triển về thể chất mà còn cung cấp năng lượng cho trẻ học tập. Vì vậy, được ăn uống một cách hợp lý ở lứa tuổi này sẽ giúp trẻ khoẻ mạnh, phòng chống được các loại bệnh tật và là cơ sở quan trọng để trẻ có thể học tập và vui chơi thật tốt.

Tuy nhiên, nhu cầu đáp ứng dinh dưỡng và đặc biệt là các loại vitamin khoáng chất của trẻ em, nhất là trẻ nhỏ và trẻ tiểu học cần được cân nhắc một cách kỹ càng. Bởi nếu cung cấp chất dinh dưỡng quá mức sẽ dẫn đến thừa cân và béo phì, tình trạng này đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, nhất là ở các thành phố lớn. Ngược lại, nếu dinh dưỡng cung cấp cho trẻ không đủ sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, trí não của trẻ ở thời điểm hiện tại, mà hậu quả lâu dài trẻ sẽ bị di chứng trở thành người thấp bé trong quãng đời trước mắt và tiếp nối ở những thế hệ sau.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tại trường CGD School:

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ trong lứa tuổi tiểu học một cách đầy đủ và hợp lý, Trường tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và phối hợp cùng phụ huynh các em để xây dựng cho các em học sinh thực đơn hàng tuần một cách khoa học.

Một ngày, tại trường các em sẽ được phục vụ: 1 bữa sáng (do các em học sinh đăng ký), 1 bữa trưa và 1 bữa xế chiều. Cùng với những bữa ăn tại gia đình, thực đơn sẽ đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cho học sinh trong giai đoạn này là từ 1600Kcal/ngày đến 2000Kcal/ngày.