Câu chuyện ở CGD , CGD Blog , Chương trình tự chọn , Tin giáo dục

“CHA – CHING” KHỐI 4 VÀ 5 – BÀI HỌC “VỠ LÒNG” VỀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

“Cha – Ching Curriculum” là chương trình dạy tư duy tài chính dành riêng cho học sinh khối 4 và 5 thông qua khái niệm: Kiếm tiền – Tiết kiệm – Tiêu tiền – Quyên góp. Chương trình học không những trau dồi kỹ năng tính toán mà còn “thu lượm” những kiến thức về tài chính, kinh tế và khám phá sở thích nghề nghiệp trong tương lai.
 
 
 Đối với các em, kiến thức quản lý tài chính thường chỉ nghe qua các câu chuyện hàng ngày của bố mẹ. Những điều “chỉ dành cho người lớn” hay “không phải chuyện của con” thì giờ đây các em được học, được phân tích và lý giải bài bản, chuyên nghiệp thông qua những ví dụ thực tiễn như thực hành mua bán, trao đổi kinh doanh nhỏ trong lớp.
 Luôn luôn háo hức mong đợi và ngậm ngùi tiếc nuối vì thời gian học Cha – Ching trôi nhanh quá. Mỗi tiết học ở các lớp luôn sôi nổi, hào hứng bởi các em luôn chủ động tranh luận, đưa ra quan điểm, phản biện, dẫn chứng và cùng nhau nảy ra nhiều ý tưởng, cùng nhau “đi chợ”, “ship đồ”, “thanh toán” và cùng nhau làm “két sắt” tiết kiệm cũng như nắn nót ghi lại mục tiêu tiết kiệm của mình.
 Những ví dụ từ việc mua bút, mua sách vở hay là mua kẹo, mua đồ ăn sáng… là những bài học hay về cách tiêu tiền, giúp các em hiểu rõ đâu là nhu cầu cần thiết, đâu là mong muốn nhất thời. Có bạn nhờ so sánh giá bán 1 cây bút giữa 2 cửa hàng mà tiết kiệm được 500 đồng cũng vui mừng như nhận được phần thưởng; bạn thì khoe đi công viên không mua nước mà chuẩn bị sẵn một bình nước mang theo; bạn thì chia sẻ em không còn mua kẹo hay bánh ăn vặt nữa mà để dành tiền cho mục đích lớn hơn là mua một chiếc máy tính v.v…
 Những bài học vỡ lòng về tài chính không nhằm mục đích biến trẻ thành “cái máy kiếm tiền” hay “thần giữ của”. Ngược lại, đây là một cách “giáo dục đạo đức” hay “giáo dục nhân cách” qua việc giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của lao động, biết chi tiêu, tiết kiệm nhưng cũng biết dành một phần nhỏ để giúp đỡ người khác. Quản lý tài chính không đơn thuần là tri thức và rèn luyện kỹ năng sinh tồn, mà sâu xa hơn là giúp trẻ trang bị những hiểu biết cần thiết, giá trị quan đúng đắn của cuộc đời để có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình và có cuộc sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn trong tương lai!
“Cha-Ching là chương trình giáo dục đầu tiên về tài chính dành cho trẻ em được hợp tác phát triển giữa Quỹ Prudence, Cartoon Network Asia và Tiến sĩ Alice Wilder – chuyên gia giáo dục trẻ em từng đoạt giải Emmy. Cha-Ching giáo dục cho trẻ từ 7-12 tuổi và cả người lớn về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính, xoay quanh 4 kỹ năng: Kiếm tiền, Tiêu tiền, Tiết kiệm và Quyên góp.”