Câu chuyện ở CGD , CGD Blog , Chuyện trò kể , Vì sao đi học là hạnh phúc

CGDERS Khối 1 “hô biến” bìa carton thành “máy gấp quần áo”!

Chương trình CGD Skills ra đời nhằm mục đích xây dựng kỹ năng tuy nhỏ mà lớn, tuy đơn giản mà sâu sắc, tuy gần gũi mà chứa đựng nhiều bài học hay về cuộc sống. Tái chế bìa carton thành “máy gấp quần áo” không đơn thuần là bảo vệ môi trường mà sâu sắc hơn ý nghĩa hơn đó chính là giáo dục trẻ ý niệm về gia đình, sự san sẻ công việc nhà,  tinh thần trách nhiệm và tình yêu gia đình.

Gấp quần áo là “việc vặt”, “việc không tên” đối với người lớn. Nhiều bạn nhỏ ban đầu cũng tỏ ra thờ ơ với suy nghĩ “ ồ dễ ợt”, “chuyện nhỏ như con thỏ”. Nhưng khi hỏi làm sao để gấp nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất, ít tốn công sức nhất mà vẫn gọn gàng, phẳng phiu, ngay ngắn thì các em lại tỏ ra bối rối.

Các em đã gặp khó khăn và mất tương đối nhiều thời gian để định hình được mình nên bắt đầu từ đâu, như thế nào với đa dạng kiểu quần áo từ ngắn – dài, chất liệu, chưa kể quần áo của bố mẹ, anh chị em, ông bà mỗi người một kiểu khác nhau…Thật sự là phiền phức và “hại não” quá đi mà! Nhưng sau khi nghe cô giáo hướng dẫn cách làm và cơ chế hoạt động của “máy gấp quần áo”, các bạn đã tỏ ra hào hứng muốn nhanh chóng được “chế tạo” ngay chiếc máy hữu ích này.

 

Sự rối rắm khó hiểu trên nét mặt khi phải phân biệt từng loại trang phục đã nhanh chóng thay bằng ánh mắt hồ hởi, thích thú khi các em tự tay làm ra sản phẩm và tự mình “test” thử công năng để rồi vỡ ra “chân lý” rằng:  Mỗi kiểu dáng, chất liệu, độ tuổi khác nhau thì việc gấp cần đôi chút kỹ thuật riêng nhưng tất cả đều chung một quy trình.

“Chế tạo máy gấp quần áo” không chỉ là vận dụng sự khéo léo của đôi tay và trí tưởng để mang tới “cuộc đời mới” cho đồ vật cũ mà còn giúp mỗi em học được bài học về “tinh thần thực sự cầu thị” trong cuộc sống. Đó là cách các em quan sát thế giới xung quanh, cải tiến, sáng tạo trong học tập và những việc nhỏ hàng ngày để rồi không chỉ một “máy gấp quần áo” mà còn nhiều “loại máy” hữu ích khác sẽ sớm ra đời ngay trong chính lớp học, ngôi nhà của mình.