Câu chuyện ở CGD , CGD Blog , Chương trình giáo dục , Vì sao đi học là hạnh phúc

CGD SKILLS – “HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG DỌN GIƯỜNG KHI NGỦ DẬY”

“Đôi bàn tay bé xíu
Lại siêng năng nhất nhà
Gấp chăn á, chuyện nhỏ
Nhìn tớ làm ngay nha”
Trong căn phòng CGD Skills tràn ngập ánh sáng tự nhiên của Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội, các bạn học sinh hào hứng tham gia tiết học “Hướng dẫn kỹ năng dọn giường khi ngủ dậy”. Trong tiết học này các em được tham gia nhiều hoạt động như chia sẻ về những việc nhà em đã biết làm, những việc em chưa biết, được quan sát, được trực tiếp thao tác gấp chăn và dọn giường,…
Các bạn hào hứng với hoạt động thực hành gấp chăn, gối, sắp xếp giường ngủ. Tiết học trở nên thú vị và rất sôi nổi hơn nữa khi các bạn được chia thành từng đội để thi xem đội nào gấp chăn, gối nhanh và gọn gàng nhất. Ban đầu, những đôi bàn tay bé xinh còn vụng về, những nếp gấp chăn còn lộn xộn nhưng chỉ sau một hai lần thực hành thì sản phẩm đã là những chiếc chăn gọn gàng, ngay ngắn. Các em còn biết cách chia sẻ, động viên, hỗ trợ bạn bè khi đội bạn chưa hoàn thành nhiệm vụ.
 Không chỉ đơn thuần là tiết dạy cách gấp chăn, dọn giường giúp các em học những kỹ năng làm việc nhà, kỹ năng tự phục vụ khi ngủ dậy mà sâu xa hơn, điều thầy cô muốn gửi gắm qua từng tiết học CGD Skills đó chính là giáo dục lối sống văn minh cho các em. Nhà trường, thầy cô cố gắng cung cấp thật nhiều “sân huấn luyện” kinh nghiệm sống để các em có thật nhiều trải nghiệm, biết cách vận dụng tri thức vào thực tiễn, biết quản lý phân bố thời gian, quản lý công việc học tập và cá nhân…. để phát triển, để xây dựng tính cách tự chủ, tự tin và độc lập.
 CGD Skills là ý tưởng học tập tâm huyết của Thầy cô nhằm giúp các em hiểu hơn lý luận của lao động, thấu hiểu nguyên tắc “có làm có hưởng” ngay từ khi còn nhỏ, tự làm việc của mình, tự giải quyết vấn đề của mình, đối diện với thế giới bằng chính nhân cách độc lập… Tất cả chính là quá trình tích lũy kỹ năng, tri thức thực tiễn cho sự trưởng thành, rồi sau này chính các em sẽ ung dung, chủ động đối mặt với tương lai.