BÍ MẬT CỦA PHÉP ĐO CGD

Năm học 2016-2017, là một cô giáo trẻ được sự tin tưởng của Ban Giám hiệu và các thầy cô đồng nghiệp, tôi được vinh dự nhận nhiệm vụ năm học là giáo viên chủ nhiệm lớp 4A2 và dạy Toán ba lớp 4A1, 4A2, 4A3.

Bằng tất cả tình yêu thương những bạn học trò nhỏ lém lỉnh, đáng yêu và kinh nghiệm được các thầy cô truyền đạt sau những tiết dự giờ, những tiết trực tiếp giảng dạy, nhưng trong sâu thẳm trong lòng tôi vẫn có một cảm xúc khó tả: một chút lo lắng, một chút hồi hộp và thật nhiều dự định cho một năm học mới.

Mỗi bạn học sinh một tính cách, như những mảng màu tô lên bức tranh đầy màu sắc của tuổi học trò: 4A1 tinh nghịch và tràn đầy năng lượng, 4A2 sôi nổi và ham học hỏi, 4A3 tình cảm và ngọt ngào trong muôn vàn cảm xúc.

Làm thế nào để niềm say mê Toán học lan tỏa tự nhiên như dòng nước mát lành chảy đến từng bạn học sinh? Đó là niềm trăn trở mà một cô giáo dạy Toán như tôi luôn suy nghĩ trước khi bước lên bục giảng. Từ những tiết cô trò cùng nhau khám phá bài mới đến những giờ tự học ôn bài đến những giờ phút học thực hành Phép đo dưới sân trường.

Cả lớp như bầy ong nhỏ tỏa khắp sân trường đi làm nhiệm vụ của mình thật hăng hái.  Nhóm đo sân trường, nhóm đo sân khấu, nhóm đo bồn hoa và những lốp xe ô tô rồi cùng ngồi bên nhau cẩn thận tính chu vi, diện tích. Các công thức Toán học không còn là những kí hiệu a, b, R khó hiểu mà thật gần gũi, là chiều dài, chiều rộng sân trường em hàng ngày nô đùa cùng bạn bè, là bán kính của những hình tròn kì diệu – lốp xe ô tô mà em cùng các bạn khéo léo lăn đến đích trong những giờ ra chơi… Tôi nhớ mãi hình ảnh những bạn trò nhỏ ngồi suy nghĩ cách đo chiều cao của cổng trường chỉ với một thước mét bằng dây và vụt sáng ý tưởng dùng gậy dài để đo gián tiếp.

Tôi mỉm cười hạnh phúc trong những tiếng reo vui rộn rã của những bạn trò nhỏ tự mình khám phá Toán học trong chính cuộc sống gần gũi quanh các em. Đó chính là Toán Công nghệ giáo dục, đó chính là sản phẩm Toán học được làm nên với tất cả tình yêu từ những trái tim bé bỏng.

Cô Ngô Thị Phương Anh

Giáo viên tổ Toán