Tin hoạt động , Tin tức

GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2020

Bắt đầu từ năm 2007 ở Sydney (Australia), số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF – World Wildlife Fund), kêu gọi các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 20h30 đến 21h30 tối (giờ địa phương) ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Chủ đề, thông điệp Giờ Trái đất năm 2020 tập trung các hoạt động nhằm nâng cao hành vi để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế chất thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vật hoang dã… Qua đó, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Các điểm mới trong nội dung Giờ Trái Đất 2020 đó là “Chuyển” từ Biến đổi khí hậu sang mất đa dạng sinh học. Trong khi BĐKH vẫn là một vấn đề lớn cần tập trung giải quyết, ở một bức tranh rộng, thiên nhiên suy suy thoái và mất đa dạng sinh học cần được truyền thông và giáo dục đến doanh nghiệp và công chúng như là nền tảng xây dựng một hành tinh khỏe mạnh và chính là giải pháp tức thời và hiệu quả đối với các thảm họa khí hậu.

Mục tiêu của Chương trình nhằm kêu gọi sự cam kết của chính phủ, và các bộ ngành có liên quan hướng tới những nỗ lực nhằm đảo chiều những tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học tạo ra nền tảng cho những sáng kiến và hành động hưởng ứng của doanh nghiêp và người dân thông qua việc thay đổi hành vi tiêu dùng liên quan đến năng lượng, đồ nhựa sử dụng một lần và động vật hoang dã trái phép.

Với sự tiêu dùng gia tăng chưa từng có, dẫn đến gia tăng nhu cầu đột biến về năng lượng, đất và nước, Giờ Trái đất 2020 cũng kêu gọi sức mạnh của doanh nghiệp và cá nhân trong việc đảo ngược tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học thông qua hành vi tiêu dùng như: Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo; Giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần. Chỉ sử dụng khi cần thiết; Không sử dụng động vật hoang dã bất hợp pháp.

Với ảnh hưởng của đại dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, WWF khuyến khích các bạn thực hiện các hoạt động hưởng ứng online hoặc trong gia đình. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể thực hiện để thể hiện quyết tâm bảo vệ hành tinh của mình trong Giờ Trái Đất:

– Nhắc nhở bạn bè và gia đình tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong và sau Giờ Trái Đất.

– Tương tác và chia sẻ bài đăng của WWF về Giờ Trái Đất trên Facebook tại https://www.facebook.com/VietnamWWF

– Hãy nói cho chúng tôi biết vì sao thiên nhiên và hành tinh của chúng ta lại quan trọng đối với bạn! Hãy chia sẻ câu truyện của bạn trên mạng xã hội và nhớ tag WWF-Việt Nam bạn nhé.

– Thay đổi hình đại diện trên Facebook thành khung ảnh của Giờ Trái đất.

– Đón xem chương trình Giờ Trái Đất của chúng tôi phát sóng trên kênh VTV1 từ lúc 8.00-9.00 tối ngày 28 tháng 3 để hiểu thêm về các vấn đề môi trường nóng nhất hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới, và biết mình có thể làm gì để môi trường sống xung quanh bạn và của cả hành tinh này tốt đẹp.

Dưới đây là một số gợi ý:

1. Cá nhân và hộ gia đình

Bữa tối dưới ánh nến: Nấu một bữa tiệc chay và thưởng thức cùng những người thân yêu trong gia đình dưới ánh nến lung linh!

Đi ngắm sao! Đã bao lâu rồi bạn không tận hưởng cảm giác lãng mạn và bình yên khi ngắm nhìn bầu trời đêm đầy sao như ngày còn bé? Còn chần chừ gì nữa, đây chính là cơ hội tuyệt vời để tạm rời xa màn hình điện thoại và quay trở lại tuổi thơ với bạn bè và người thân đấy!

Đạp xe vào buổi tối: Bạn có thể đạp xe vào buổi tối và khám phá xung quanh nơi bạn sống. Cũng là một ý tưởng không tồi phải không nào? Đạp xe dưới bầu trời đêm, tận hưởng bầu không khí mát mẻ và thưởng thức thiên nhiên xung quanh ta.

Ghi lại khoảnh khắc tắt đèn! Hãy tìm một địa điểm phù hợp trong những tòa nhà cao tầng của thành phố và ngắm nhìn khoảnh khắc tắt đèn lúc 20:30! Nếu bạn thích chụp ảnh, hãy thử vài tấm timelapse và đăng tải lên mạng xã hội cùng hashtag #KetnoivoiTraidat để chia sẻ với bạn bè!

Ở nhà: Hãy chơi một trò chơi cùng gia đình hoặc đơn giản là đọc một cuốn sách yêu thích!

Đêm xem phim! Dù là phim bom tấn của Hollywood với cảnh quay ngoài trời hay phim tài liệu về thiên nhiên, hãy dành buổi tối thưởng thức những thước phim tự nhiên với tất cả vẻ huy hoàng của nó. Bạn cũng có thể xem thử sê-ri phim Our Planet của WWF trên Netflix để khám phá những kỳ quan thiên nhiên, những loài sinh vật độc đáo và thế giới hoang dã cũng như những vấn đề chính đang đe dọa tới cuộc sống của chúng!

2. Doanh nghiệp

Tắt đèn: Tắt đèn và những thiết bị điện không cần thiết trong tòa nhà, văn phòng trong Giờ Trái Đất.

Lan toả thông điệp Giờ Trái Đất: Đăng tải thông điệp của Giờ Trái Đất trên các trang mạng xã hội, kênh truyền thông của doanh nghiệp và cho mọi người biết vì sao tổ chức/công ty/doanh nghiệp của bạn lại tham gia vào Giờ Trái Đất. Hãy khuyến khích các nhân viên cùng làm theo.

Thông điệp của Giờ Trái Đất có thể được tải tại: http://vietnam.panda.org/earth_hour/

Sử dụng mạng xã hội: Theo dõi fanpage của WWF-Việt Nam (https://www.facebook.com/VietnamWWF/) hoặc truy cập website để cập nhật thông tin cũng như các sản phẩm truyền thông về Giờ Trái Đất. Sử dụng hashtag #connect2earth trong các bài viết để giúp lan tỏa thông điệp rộng hơn.

Đại diện Giờ Trái Đất: Bầu chọn đại diện Giờ Trái đất trong công ty. Những người này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo đèn và các thiết bị điện được tắt không chỉ trong Giờ Trái đất mà cả sau mỗi ngày làm việc.

3. Nhóm bạn

Tiệc đổi đồ: Tổ chức một sự kiện đổi đồ online trong nhóm bạn. Hãy trao đổi sách, quần áo và nhiều vật dụng khác nữa! Nếu có thể, hãy thử lôi kéo thêm những người khác!

Đi bộ trong công viên hoặc không gian tự nhiên: Đắm mình trong thiên nhiên sẽ mang đến cho bạn cảm giác khoang khoái và dễ chịu. Hãy thử để điện thoại và các thiết bị điện tử ở nhà. Ngắm nhìn cảnh vật, lắng nghe âm thanh của tự nhiên. Bạn cũng có thể mang theo họa cụ để vẽ lại hình dáng những chiếc lá hoặc loài động vật bạn nhìn thấy.

Thử thách sống xanh: Nghĩ ra những thử thách sống xanh như không sử dụng túi ni-lông, ống hút nhựa, không mua sắm quần áo trong 2 tháng và thách đấu với bạn bè của mình trên mạng xã hội!

(Nguồn: WWF-Việt Nam)