Giờ học Mỹ thuật ngoài trời

Tiếng chuông vào lớp vang lên, giờ học Mỹ thuật đã đến. Túi vẽ trên vai, các họa sĩ nhí theo hàng bước đi trong niềm thích thú.
Điểm đến ngày hôm nay chính là vườn trường – nơi các bạn vẫn thường vui đùa, nơi có cây cối xanh tươi, những đóa hoa đua nở, con đường sỏi trắng…
Từ khi có thể nhận biết màu sắc, biết tập tô, biết vẽ những hình cơ bản như tròn, vuông hay chữ nhật, cho đến khi biết tô màu vào đúng hình, có lẽ những bạn nhỏ của cô vẫn được dạy rằng “ mặt trời thì có màu đỏ, quả cam có màu cam hay lá là màu xanh lá cây”. Và thế là hình như trong tất cả các bài vẽ của các em đều như vậy, như một cái máy đã được lập trình sẵn.
Giờ học mỹ thuật ngoài trời như một món quà nhỏ của cô để các em được tìm hiểu và khám phá nhiều hơn, hòa mình vào vẻ đẹp của thiên nhiên và say sưa liên tưởng.
Tiết học ngoài trời đôi khi diễn ra vào buổi sáng sớm, buổi lại vào tầm gần trưa hay buổi chiều khi vừa tắt nắng. Dù có đôi lúc có chút nắng hay đôi khi mưa bất chợt khiến cô và trò chúng ta phải chạy tìm chỗ trú thì cũng đâu là vấn đề, các em nhỉ! Bởi chính những lúc đó, các em mới thấy được thiên nhiên quanh ta quả thật nhiều sắc màu:
– Nắng quá cô ơi,mặt trời gì vàng chóe mắt vậy?
– Lá cây trường mình hay quá cô nhỉ. Cây thì có màu xanh lá, cây thì có màu vàng, còn có lá màu đỏ nữa này. Kì lạ thật đấy ạ!
– Sao hôm nay trời lại có màu hồng hồng vậy cô, thế mà em cứ nghĩ chỉ có màu xanh…

Cô cười vui như quên hết những cái nắng, cái mưa với câu hỏi dễ thương của những thiên thần nhí. Thấy mặt bạn nào bạn nấy hứng khởi tìm hiểu và quan sát xung quanh mà cô thấy vui biết chừng nào. Từ bài vẽ ấy, các bạn còn biết “tự thuyết trình” tác phẩm của mình:
–  Em vẽ trời sắp mưa cô à, nên là trời phải màu ghi.
–  Lá của em nào vàng, nào cam, là lá mùa thu đấy cô ơi!
Qua những giờ học ngoài trời, điều cô mong muốn nhất ở các bạn nhỏ không phải là vẽ thật đẹp, thật đúng yêu cầu, hay theo một thước đo, chuẩn mực nào đó, như một cái máy đã được lập trình sẵn mà là các em có thể tự do sáng tạo, tự do thể hiện những gì mình nghĩ, mình thấy qua những nét vẽ,nét tô màu đầy ngộ nghĩnh, đáng yêu.
Chúc cho những thiên thần nhỏ của cô thêm yêu thiên nhiên và màu sắc xung quanh mình nhé!

Lê Phương Dung