Cô tiên có cây chổi thần

Các bạn nhắm mắt lại, giờ học hôm nay lớp chúng ta sẽ đón hai vị khách rất đặc biệt!

Mời các bạn mở mắt ra.

– Xin chào các bạn!

Hai vị khách mời gửi lời chào với nụ cười thân thiện tới các bạn nhỏ. Các bạn đồng thanh đáp lại:

– Chúng em chào các cô ạ!

Nghe lời ấy cô Thúy nói vui:

– Ô các bạn chào lạ quá!

Đúng là lạ thật! Phải là “chúng cháu chào các cô ạ” chứ nhỉ? Nhưng các bạn chào vậy cũng đúng vì hôm nay các cô sẽ là cô giáo của lớp chúng mình.

– Chào các bạn. Cô là Vũ Thu Thủy. Cô sinh năm 74 vậy nên bạn nào có bố mẹ nhiều tuổi hơn có thể gọi là cô Thủy mà ít hơn thì gọi là bác Thủy cũng được. Cô và cô Thúy là lao công của trường mình.

– Xin chào các bạn. Cô xin tự giới thiệu cô là Nguyễn Thị Phương Thúy năm nay cô 33 tuổi. Cô là lao công của trường Tiểu học Công nghệ giáo dục Hà Nội. Hôm nay rất vui được đến giao lưu với các bạn trong tiết học Giáo dục lối sống.

Đố bạn nào kể được công việc mà các cô làm mỗi ngày! Nhiều cánh tay giơ lên, các bạn lần lượt trả lời: Các cô quét sân trường, các cô quét lớp, nhặt lá rơi (Ôi! Vậy thì lâu lắm!), trải thảm, làm buffet (phải rồi,chẳng là Noel các cô giúp nhà bếp mang đồ buffet vào phòng ăn mà, các bạn nhỏ thật biết để ý!). Nhưng các bạn chưa biết là các cô còn làm nhiều việc khác nữa để cho trường học của chúng ta luôn sạch sẽ. Sau buổi học này, chắc chắn là các bạn sẽ biết công việc của các cô và biết giúp đỡ để các cô đỡ vất vả đấy.

Có bạn lại băn khoăn là sân trường mình mấy hôm nay lá rụng nhiều thế thì các cô quét bao giờ mới xong. Bạn lại thắc mắc không biết các cô nghỉ ngơi lúc nào? Rồi có bạn lại hỏi rất hồn nhiên: Cô có bố không ạ? Bố cô bao nhiêu tuổi. Bạn Ngọc Phương lớp 1A3 còn khoe là tên của mẹ bạn ý giống tên cô Thủy nữa đấy…
Cứ thế, tiết học tiếp tục cởi mở và vui vẻ với những câu hỏi nhí nhảnh của các bạn nhỏ và những câu trả lời gần gũi của các cô lao công.

Sau tiết học, các bạn nhỏ còn phát hiện ra là mình cũng có thể giúp các cô lao công bớt vất vả hơn bằng cách để rác đúng nơi quy định này, ăn uống gọn gàng này, đừng để rơi vãi thức ăn xuống sàn, nhớ xả nước khi đi vệ sinh… Và còn một chi tiết rất đáng yêu nữa, đó là cái tên đặc biệt mà các bạn nhỏ dành tặng cho các cô lao công trường mình: “Cô tiên có cây chổi thần”.