Chuyện thầy kể

Cái béo tai và câu nói: “Thầy khỏe thế!”

Đó là câu chuyện về một học sinh 3 lần nghỉ học không phép/tuần. “Cũng lại là một cô giáo lên phàn nàn, đề nghị kỷ luật học sinh vì học sinh mắc lỗi. Tôi hỏi, học sinh mắc lỗi gì? Cô giáo đó nói: Lỗi nghỉ học liên tục không phép”. Tôi gọi học sinh đó lên và hỏi: “Em mắc lỗi gì?

– Dạ, lỗi nghỉ học không xin phép ạ.
– Có biết đó là sai trái không?
– Dạ, có biết ạ.
– Vậy, còn tái phạm nữa không?
– Dạ, có ạ.
Có này…, có này”. Tôi đã béo mạnh vào tai cậu học sinh này khiến tai cậu đỏ ửng lên vì đau.
Bạn biết, tôi nhận lại được gì từ học sinh của mình không? Nó quay lại cười hì hì và nói: “Thầy khỏe thế!” Lúc đó vừa bực mình lại vừa buồn cười.
Sau đó, tôi hỏi cậu bé nguyên nhân nghỉ học không phép. Cậu học sinh của tôi kể: Trên đường đi học gặp một ông cụ 1 mình đang hì hụi lớp mái nhà. Thấy ông cụ không có ai giúp đỡ, cậu bé liền “sắn ống tay áo” giúp ông cụ vận chuyển ngói lợp mái nhà. Tưởng chỉ mất ít phút nào ngờ mất luôn cả buổi sáng nên đành phải nghỉ học không phép luôn.
2 lần còn lại cũng là những lý do tương tự như vậy. Nghe xong lời giải thích đó, tôi không những không phạt mà còn biểu dương cậu học sinh trước lớp…”